Béc tưới bù áp là gì? Ứng dụng trong thực tế

Béc tưới đang được xem là trợ thủ đắc lực của nhà nông, đang được rất nhiều người nông dân trồng cây ở địa hình đồi dốc tin dùng và những đánh giá tích cực. Nhờ việc tưới đúng vị trí, tưới đúng lượng nước trong thời gian nhất định cho cả diện tích rộng, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ nhân công đến tiền điện và tiền nước. Trong bài viết này Aquaman Irrigation sẽ bật mí thêm những thông tin hữu ích về béc tưới bù áp là gì? và ứng dụng trong thực tế. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Béc tưới bù áp là gì?

Béc tưới bù áp (hay béc tưới cân bằng áp) là béc tưới có tính năng giúp cho áp lực nước ở khoảng qui định thì lưu lượng giữa các béc sẽ đảm bảo đồng đều hay ở mọi vị trí trên đường ống nước đều như nhau. Chính điều đó giúp cho bán kính và lưu lượng tưới cũng bằng nhau. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những khu vực tưới cần độ chính xác cao. Việc lựa chọn các loại béc tưới bù áp nhằm tạo lưu lượng nước tưới như nhau tại các vị trí khác nhau khi áp suất bị biến thiên. Có nghĩa là nếu có sự khác nhau về áp lực nước thì giữa các vị trí cây trồng thì lượng nước tưới ra là hoàn toàn như nhau.

Để làm được điều đó, đòi hỏi béc tưới bù áp cần được thiết kế chuẩn và tính toán lưu lượng chính xác ở áp lực quy định. Béc tưới bù áp đã và đang giải quyết được các vấn đề khó khăn của các miền núi và khu vực đồi dốc

Béc tưới cây bù áp cấu tạo như thế nào?

Bec Tuoi Cay Aquaman Model X
Dòng béc tưới Model X của Aquaman là một trong những sản phẩm bù áp hàng đầu hiện nay

Béc tưới bù áp giúp duy trì lượng nước không đổi khi có chênh lệch áp suất và thích hợp để ứng dụng tưới cây ở những vị trí có địa hình không bằng phẳng. Mục đích của đầu tưới bù áp nhằm đảm bảo đưa nước đi xa hơn với áp lực khác nhau trên cùng một đường ống nhưng vẫn đảm bảo lưu lượng tưới như nhau.

Thông thường béc tưới bù áp được cấu tạo với những chi tiết như sau:

  • Thành phần cấu tạo cơ bản của béc tưới bù áp giống với những loại béc thông thường, bao gồm một miệng phun, thân béc tưới và đuôi liên kết. Để có tính năng bù áp, bên trong thân béc tưới được thiết kế thêm một màng chắn giúp lực nước luôn ổn định ở một giá trị cho phép và cấu tạo của màng chắn sẽ quyết định thông số áp lực của béc tưới.
  • Béc tưới bù áp có thêm một miếng silicon co giãn tự do ở bên trong phần thân nhằm điều tiết lượng nước đi qua và chỉ cho một lưu lượng nước nhất định thoát ra ở đầu tưới. Khi áp suất nước bình thường, miếng silicon ở trạng thái ban đầu, thân béc sẽ cho nước đi qua ở lưu lượng định sẵn. Khi áp suất nước đột ngột tăng cao, miếng silicon sẽ cong lên che bớt một phần lỗ thoát nước giúp hạn chế lượng nước chạy qua và đảm bảo lượng nước tưới ra vẫn ở lưu lượng đã định. Độ lớn của áp suất tỉ lệ thuận của độ cong của miếng silicon và phần tiết diện bị che càng nhiều giúp giữ cho lưu lượng nước tưới luôn ở mức ổn định.

Tham khảo các dòng sản phẩm Béc bù áp đang được Aquaman phân phối tại: https://aquaman.net.vn/bec-bu-ap

Sử dụng béc tưới bù áp đúng cách

Sử dụng béc tưới bù áp đúng cách
Sử dụng béc tưới bù áp đúng cách

Nếu Qúy khách hàng muốn sử dụng loại béc tưới này đúng cách hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Không để áp lực trên đường ống quá thấp: áp lực tối thiểu của béc tưới bù áp sẽ lớn hơn béc tưới khác, do đó chúng ta phải xem kỹ thông số của béc tưới, nếu áp lực nước hiện tại không đủ phải lắp đặt thêm máy bơm để đảm bảo cho quá trình hoạt động được tốt. Có rất nhiều trường hợp hiểu nhầm ý nghĩa của từ “bù áp” là bù đắp phần áp lực còn thiếu nên thường sử dụng béc tưới bù áp khi thấy áp lực nước yếu, đây là một nhận định sai do đó hãy lưu ý để không bị mắc lỗi.
  • Bắt buộc phải có bộ lọc nước: đây là một thiết bị quan trọng đối với béc tưới bù áp, nếu nước không sạch sẽ dễ làm nghẹt màng chắn bên trong béc, lượng nước tưới ít lại, thậm chí là không ra nước. Đối với béc tưới phun mưa bù áp, màng chắn còn có nhiệm vụ điều hướng cho tia nước xoay xung quanh béc, nếu bị kẹt thì béc chỉ tưới vào một điểm, mất chức năng của béc phun mưa.
  • Không sử dụng bơm cao áp: vì béc tưới bù áp chỉ duy trì áp lực ở mức trung bình nên việc sử dụng máy bơm cao áp là không cần thiết, gây lãng phí điện năng, chi phí đầu tư bơm, thậm chí dễ làm hư hỏng màng chắn của những béc tưới ở gần máy bơm.
  • Sử dụng đường ống chính lớn: khi không dùng bơm cao áp thì áp lực đầu nguồn sẽ nhỏ, nếu không sử dụng đường ống lớn thì tổn thất áp lực trên đường ống sẽ rất cao và béc tưới xa nhất sẽ không có được áp lực hoạt động tốt.

Ứng dụng thực tế của hệ thống tưới bù áp

Ứng dụng thực tế của hệ thống tưới bù áp
Ứng dụng thực tế của hệ thống tưới bù áp

Có thể nói, béc tưới phun mưa là một trong những phương pháp tưới cây dễ dàng có thể thích nghi với bất kì loại cây trồng nào. Những tia nước tưới khi được phun ra từ đầu béc tưới phun mưa là nước tự nhiên, nhẹ, mịn, không làm hư hại cây trồng. Đây là kĩ thuật canh tác tối ưu và hiệu quả nhất trong tất cả những phương pháp canh tác hiện nay. Béc tưới bù áp được ứng dụng cho những khu vực sau:

  • Vườn cây cần lượng nước tưới chính xác như: vườn ươm của các trang trại công nghệ cao cần thử nghiệm chính xác các trường hợp tưới để đưa ra chế độ tưới tốt nhất cho các giống cây trồng, vườn cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cho người dân, cần được cung cấp lượng nước đầy đủ nhưng vẫn phải tiết kiệm để đạt được hiệu suất kinh tế cao.
  • Địa hình có độ chênh cao lớn như: nhà cao tầng, đồi núi, bức tường cây… những vị trí này nếu không sử dụng béc tưới bù áp thì lượng nước chênh lệch của béc tưới cao nhất và béc tưới thấp nhất là rất lớn, trong khi cây trên cao chưa nhận đủ nước thì cây bên dưới thấp đã bị ngập úng nước.

Với hệ thống tưới nước này người trồng cây tại các vùng đồi dốc hoặc các khu vườn rộng có diện tích lớn vẫn đảm bảo cây sẽ được tưới với lượng nước ổn định và đúng lượng nước mà cây trồng cần. Lượng nước cung cấp cho cây trồng là như nhau dù cây ở bất kỳ vị trí nào.

Béc tưới bù áp thực sự là một thiết bị mang lại nhiều lợi ích. Đừng quên những thông tin mà chúng tôi đề cập về sử dụng béc tưới bù áp một cách hiệu quả nhất mọi người nhé.

Nếu Quý khách có nhu cầu làm đại lý hoặc tìm hiểu về sản phẩm béc tưới vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua:

Aquaman Irrigation

Hotline: 0909 057 999

Email: bectuoicayaquaman@gmail.com

Website: Aquaman.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *