Nên hay không lắp đặt hệ thống tưới phun mưa?

Để có một vườn cây xanh tốt và giảm thiểu thời gian – công sức tưới nước thủ công cho người nông dân, hệ thống béc tưới nước phun mưa đã ra đời. Vậy để lắp đặt một hệ thống tưới phun mưa cần phải làm những gì? Lợi ích như thế nào? Hãy cùng Aquaman tìm hiểu cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa thật chi tiết và đúng kỹ thuật qua bài viết dưới đây nhé.

Nen Hay Khong Lap Dat He Thong Tuoi Phun Mua
Nen Hay Khong Lap Dat He Thong Tuoi Phun Mua

Lợi ích của hệ thống tưới phun mưa

Để giúp cây trồng phát triển toàn diện thông qua phương pháp tưới cây một cách hiệu quả, người dùng cần phải lựa chọn phương pháp tưới cây phù hợp với từng giống cây, diện tích vườn cây, thổ nhưỡng và nguồn nước.

Tưới phun mưa là phương pháp tưới phun nước lên tán cây thông qua hệ thống máy bơm, ống dẫn nước với các béc tưới cố định tự động xoay tạo môi trường và độ ẩm thích hợp cho cây trồng phát triển. Đồng thời, hệ thống tưới phun mưa giúp tiết kiệm thời gian và lượng nước hơn so với phương pháp tưới thủ công.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa chi tiết

Trước khi lên bản thiết kế lắp đặt hệ thống tưới phun mưa và tiến hành lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, chúng ta cần lưu ý các vấn đề như diện tích vườn cây lớn hay nhỏ, giống cây trồng, cách trồng theo luống hay hàng, lượng nước theo nhu cầu từng giống cây và địa hình vườn cây.

Sau khi có được thông tin đầy đủ thông qua phương pháp đo đạc thực tế, chúng ta sẽ lựa chọn được hệ thống tưới phun mưa phù hợp.

Phác thảo sơ đồ hệ thống tưới phun mưa

Phac Thao So Do He Thong Tuoi Phun Mua
Phác thảo sơ đồ hệ thống tưới phun mưa

Tùy thuộc vào vị trí địa lí, diện tích vườn cây mà chúng ta thiết kê được sơ đồ hệ thống tưới phun mưa phù hợp.

Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết cho hệ thống tưới phun mưa

 • Máy bơm tăng áp có áp suất phù hợp với diện tích vườn cây giúp đảm bảo hệ thống tưới phun mưa ổn định, và cung cấp đủ lượng nước cho toàn bộ vườn cây.
 • Đầu vòi phun mưa hay béc tưới: là thiết bị quan trọng không thể thiếu để lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hoàn chỉnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại béc tưới nhưng lưu ý lựa chọn nơi mua hàng chính hãng uy tín với giá thành phải chăng.
 • Bộ lọc: Là một thiết bị quan trọng không được lựa chọn sơ sài vì thiết bị sẽ giúp cho hệ thống tưới phun mưa hoạt động với nguồn nước sạch, đảm bảo hệ thống không bị tắc nghẽn do rác bẩn bám vào và họa động ổn định hiệu quả. Ngoài ra, tiết kiệm được chi phí vệ sinh cho đầu vòi phun mưa, chi phí quản lí và vận hành.
 • Van điện từ và bộ điều khiển tưới tự động: Là bộ phận trung tâm của cả hệ thống, giúp cài đặt thời gian tưới tự động theo nhu cầu của người dùng. Đặc biệt, người dùng dễ dàng điều khiển hệ thống tưới phun mưa bằng điện thoại thông minh.
 • Ống dẫn và các loại co hoặc lơi nối khác nhau. Tùy thuộc vào kinh phí đầu tư cho hệ thống tưới phun mưa mà người dùng lựa chọn loại ống dẫn phù hợp.

Tiến hành lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Tien Hanh Lap Dat He Thong Tuoi Phun Mua
Tiến hành lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa theo các bước:

 • Bước 1: Lắp đặt nguồn điện và nguồn nước cho máy bơm tăng áp. Nhằm mục đích để béc phun tưới cây hoạt động với áp lực nước đủ lớn, tạo độ bao phủ thích hợp cho toàn bộ vườn cây .
 • Bước 2: Kết nối bộ điều khiển với hệ thống máy bơm. Đồng thời, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước theo sơ đồ bản vẽ.
 • Bước 3: Lắp đặt bộ lọc nước nối vào đường ống dẫn. Đặt bộ lọc nước ở sau bộ điều khiển. Lưu ý nên lắp đặt bộ lọc ngay nguồn nước để hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn đầu tưới.
 • Bước 4: Kéo dây dẫn vào vị trí cần lắp đặt với đầu tưới phun mưa.
 • Bước 5: Lựa chọn ống dẫn phù hợp với béc tưới phun mưa để lắp đặt dễ dàng mà không cần vật liệu kết dính nào khác.
 • Bước 6: Lắp đặt van điện tử vào hệ thống để thiết lập quy trình hẹn giờ đóng ngắt và phân chia khu vực tưới.
 • Bước 7: Tiến hành vệ sinh toàn bộ van và đầu béc tưới nhằm loại bỏ hoạt toàn những mạc nhựa, cát, bụi bẩn ở bên trong đường ống . Phải đảm bảo hệ thống sạch sẽ trước khi hoạt động để tránh gây tắc nghẽn đầu phun. Trong quá trình sử dụng hệ thống tưới phun sương, cần phải vệ sinh bộ lọc nước định kỳ để đảm bảo nguồn nước tưới luôn sạch và hạn chế tối đa hiện tượng tắc đầu béc phun mưa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa đúng kỹ thuật

Vận hành kiểm tra hệ thống tưới phun mưa

Trước khi vận hành thử hệ thống, người dùng nên kiểm tra hệ thống cẩn thận để kịp thời phát hiện lỗi. Nếu hệ thống tưới phun mưa đã ổn định, bắt đầu tiến hành xả nước để hệ thống chạy thử.

Trong suốt quá trình chạy thử, nếu không phát sinh lỗi thì quy trình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa đã hoàn thành.

Có nên đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun mưa không?

Co Nen Dau Tu Lap Dat He Thong Tuoi Phun Mua Khong
Có nên đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun mưa không?

Vì mức độ hiệu quả và lợi ích to lớn giúp cây trồng phát triển toàn diện mà hệ thống tưới phun mưa đã và đang trở nên phổ biến hơn trong ngành nông nghiệp nước ta. Chỉ với một số thao tác đơn giản, vườn cây sẽ được cung cấp đủ lượng nước cần thiết, theo đúng trình tự thời gian thiết lập sẵn và giảm thiểu tối đa chi phí quản lí cũng như chi phí nhân công.

Đồng thời, hệ thống tưới phun mưa còn mang lại hiệu quả và năng suất cao vì cây trồng hấp thụ hết và nhanh các dưỡng chất từ phân bón.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lượng nước tưới cho vườn cây mà người nông dân nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư lắp đăt hệ thống tưới để tận dụng tối đa lợi ích từ béc tưới phun mưa.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về hệ thống tưới phun mưa và hướng dẫn lắp đặt hệ thống béc tưới phun mưa đúng quy trình chuẩn. Nếu quý khách hàng cần thêm thông tin hay có nhu cầu đặt mua thiết bị béc tưới phun mưa, hãy liên hệ ngay Aquaman theo tổng đài 0909 057 999 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *