Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa đúng kỹ thuật

Hệ thống tưới phun mưa là một phương pháp tưới cây đang được ứng dụng phổ biến ở nước ta hiện nay, giúp người nông dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian và lượng nước tưới cây mỗi ngày.

Vậy hệ thống tưới phun mưa là gì? Lợi ích và cách lắp đăt hệ thống tưới phun mưa như thế nào? Trong bài viết này, Aquaman sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi đó.

Hệ thống tưới phun mưa là gì?

Béc tưới cây là gì
Hệ thống tới phun mưa trong thực tế hỗ trợ rất nhiều trong việc tươi tiêu cho Bà Con

Hệ thống tưới phun mưa là kỹ thuật tưới cây tự động, thông qua các thiết bị hiện đại gồm béc tưới, máy bơm, bộ lọc, ống dẫn nước,… Thiết kế thành một hệ thống hoàn chỉnh, giúp dẫn nước từ bồn chứa xuống vườn cây, tưới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo phun ra những tia nước nhỏ nhờ vào hệ thống máy bơm nước cột áp cao, ống dẫn nước với vòi phun cố định , tự động xoay một góc 360o giúp tưới đều nước và tạo độ ẩm thích hợp.

Một hệ thống tưới cây bằng hình thức phun mưa hiệu quả phải đảm bảo được tính toán kỹ về áp suất và lưu lượng để cung cấp đủ lượng nước tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt. Đặc biệt, béc tưới phun mưa hay đầu tưới phun mưa được xem là thiết bị chủ chốt nhất trong hệ thống.

Béc tưới phun mưa có rất nhiều loại trên thị trường như béc tưới phun mưa dựa vào bán kính(1m,2m,3m,…); dựa vào thiết kế (béc tưới phun mưa xoay tròn 360 độ/180 độ,…); dựa vào lưu lượng nước cung cấp(béc tưới 20 lít/h,70 lít/h, 300 lít/h,…) hoặc dựa vào cách hoạt động (béc tưới phun mưa bù áp/cánh đập/xoay,…)

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa

Từ xưa đến nay, tưới nước là biện pháp thâm canh hàng đầu trong nông nghiệp. Để việc tưới cây được hiệu quả thì người nông dân cần lựa chọn phương pháp tưới phù hợp với từng giống cây trồng, địa hình, đất đai và nguồn nước.
Người nông dân muốn canh tác tốt thì việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa không chỉ là một lợi thế mà còn là điều cần thiết. Vì nó giúp khắc phục được hiện tượng thời tiết xấu, giúp đảm bảo năng suất- chất lượng cây trồng, lưu giữ chất dinh dưỡng và không phá vỡ kết cấu thổ nhưỡng.

Hệ thống phun mưa còn đảm bảo bao phủ toàn bộ khu vực cần tưới, giúp cây trồng phát triển đồng đều, đạt năng suất cao, tiết kiệm nước tưới và công tưới cho người nông dân. Ngoài ra, người dùng có thể điều khiển tắt mở bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu thông qua điện thoại thông minh hay sử dụng Timmer hẹn giờ.

Chi phí lắp đặt

Tùy thuộc vào diện tích vườn cây sẽ có mức chi phí lắp đặt khác nhau. Trên thực tế mức chi phí lắp đặt không hề rẻ, người dùng nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng địa chỉ mua hàng và đơn vị thi công uy tín với giá thành vừa phải, khuyến khích nơi có thể cung cấp được giấy tờ đầy đủ.

Hướng dẫn cách lắp đặt đúng kỹ thuật

He Thong Tuoi Phun Mua
Hướng dẫn lắp đặt

Hệ thống tưới phun mưa không chỉ giúp người nông dân giảm thiểu sức lao động mà còn mang lại hiệu quả năng suất cao cho vườn cây. Để lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hoàn chỉnh, người dùng cần làm theo các bước như bên dưới:

 • Đầu tiên, chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết mua ở nơi uy tín, gồm:
  1. Máy bơm tăng áp với áp suất phù hợp (cần lưu ý những yếu tố như số lượng đầu vòi phun, đường kính ống nước chính và phụ,…)
  2. Đầu vòi phun mưa( béc tưới): lựa chọn loại béc tưới phun mưa phù hợp để lắp cho hệ thống tưới là mấu chốt quan trọng.
  3. Bộ lọc giúp giữ nguồn nước luôn sạch, hệ thống hoạt động ổn định và không bị rác bẩn bám vào.
  4. Van điện từ và bộ điều khiển tự động tưới.
 • Thứ hai, lên bản phác thảo hệ thống béc tưới phun mưa phù hợp như đề cập đến nhu cầu tưới cây, diện tích vườn cây, lên bản vẽ lắp đặt hệ thống ống dẫn và vạch tuyến đường chính phụ…
 • Thứ ba, lắp thiết bị đầu nguồn hay bộ phận trung tâm gồm máy bơm và bộ lọc.
 • Thứ tư, thực hiện lắp đặt hệ thống đường ống dẫn.
 • Thứ năm, lắp đặt béc tưới cây và cài đặt thiết bị hẹn giờ.
 • Cuối cùng, vận hành thử và nghiệm thu kết quả.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng

Luu Y Khi Lap Dat He Thong Tuoi Phun Mua
Các lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Một lưu ý quan trọng khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa là người dùng phải lựa chọn loại béc tưới phù hợp, loại béc có thể thay đổi được lượng nước và bán kính phun để có thể tự điều chỉnh lưu lượng và mật độ phun nước khi cần thiết. Điều giúp tránh tình trạng nước chỗ này nhiều chỗ kia ít. Đồng thời lưu ý áp lực nước từ máy bơm tăng áp phải ổn định và đều.

Cuối cùng, người dùng nên lựa chọn nguồn nước sạch để hạn chế rác bẩn giúp hệ thống hoạt động bền bỉ và ổn định.

Kết luận

Ông cha ta có câu “phân tro không bằng no nước” để chứng minh nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cây trồng và việc tưới tiêu là điều vô cùng cần thiết. Nhờ vào sự phat triển của khoa học kỹ thuật, hệ thống này đang được sử dụng khá phổ biến trong nông nghiệp ở nước ta.

Với những kiến thức về cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa mà Aquaman chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng mọi người sẽ nhanh chóng sở hữu hệ thống tưới tối ưu này . Để nhận được tư vấn cụ thể hơn, quý khách hàng có thể liên hệ với Aquaman qua hotline 0909 057 999. Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *