Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt trong trồng trọt

Tưới nhỏ giọt là 1 phương pháp phổ biến được sử dụng trong công tác tưới tiêu hiện nay tại Việt Nam với nhiều ưu điểm vượt trội và đặc biệt phù hợp với các loại cây trồng như cây trồng nhà lưới, nhà màng, tưới gốc cây lớn, tưới cây hàng rào, tường cây…

Vậy cấu tạo, cơ chế hoạt động của Hệ thống này ra sao để có thể giúp cho hiệu quả trồng trọt tăng cao và tiết kiệm chi phí, công sức cho người nông dân? Hãy cùng Aquaman Irrigation tìm hiểu chi tiết qua bài viết Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt trong trồng trọt hôm nay.

Giới thiệu về hệ thống tưới nhỏ giọt

Giới thiệu về hệ thống tưới nhỏ giọt
Giới thiệu về hệ thống tưới nhỏ giọt

Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ đảm đương nhiệm vụ tưới tiêu cho toàn bộ hệ thống cây trong vườn của Bạn. Cơ chế hoạt động hoàn toàn tự động, khi thi công lắp đặt hệ thống tưới này thì các kỹ sư sẽ tính toàn công suất tưới cây, lập trình hẹn giờ thời gian tưới trong ngày để qua đó tính toán được công suất máy bơm và chi phí đầu tư.

Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ bao gồm:

 • Nguồn nước dùng để cung cấp nước đầu vào cho hệ thống tưới.
 • Bộ timer hẹn giờ điều khiển tưới tự động. Hiểu đơn giản đây là đồng hồ hẹn giờ tắt/mở máy bơm của hệ thống.
 • Máy bơm nước. Bộ phận quan trọng của hệ thống, người lắp đặt cần tính toán công suất tưới ra sao để từ đó sẽ chọn máy bơm phù hợp với hệ thống giúp nước được tưới đều, đủ lượng nước.
 • Bộ lọc cặn bẩn hoặc rác còn sót lại trong nước giúp tránh nghẹt béc và hệ thống ống dẫn nước tưới cây.
 • Đường dây dẫn chính để vận chuyển nước từ nguồn nước ban đầu đi đến các vị trí cần tưới cho cây.
 • Tiếp đó là đường dây dẫn phụ giúp vận chuyển nước từ dây dẫn chính đến các vị trí gốc cây cần tưới (Ống mềm 16mm, 20mm)
 • Béc tưới cây là bộ phận tưới trực tiếp vào gốc cây.
 • Cạnh đó, còn có 1 số phụ kiện như van khóa, van ngăn ngừa chảy ngược, van điều áp, bịt ống…

Tham khảo các dòng Béc tưới nhỏ giọt đang được phân phối bởi chúng tôi tại: https://aquaman.net.vn/bec-tuoi-nho-giot

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Trong quá trình tưới bằng béc tưới nhỏ giọt này thì nước sẽ được bơm lên từ nguồn nước sau khi được xử lý bở bộ lọc thô và bộ lọc tinh, thông qua ống dẫn chính tứi từng khu vực của cây và từ đó theo nước sẽ được tưới đến cây bằng các đường dẫn phụ. Bộ điều chỉnh Timer sẽ giúp công việc tắt bật máy bơm tự động theo thời gian đã được cài đặt trước đó.

Van khóa, van điều áp sẽ được dùng để điều chỉnh các vị trí bơm, áp lực nước tưới lên từng khu vực. Công việc của người chủ là cài đặt 1 lần và mọi thứ sẽ tự động sau đó.

Ưu điểm, lợi ích của hệ thống tưới tự động nhỏ giọt

Lợi ích của hệ thống tưới tự động nhỏ giọt
Lợi ích của hệ thống tưới tự động nhỏ giọt

Tiết kiệm nước

Lượng nước tưới vừa đủ, được dẫn đi bằng ống nhỏ không có sự thất thoát do bốc hơi nên lượng nước bị hao hụt rất ít. So với cách thức tưới tay truyền thống thì giải pháp này có thể tiết kiệm từ 1/3 đến 1/2.

Lượng nước tưới được đến chính xác gốc cây trồng mà không bị lan ra những vùng đất trống, điều này ngoài tiết kiệm nước ra còn giúp hạn chế việc phát triển của cỏ dại.

Tiết kiệm điện

Ống tưới nước hoạt động với áp lực thấp, áp lực công tác thường từ 0.8 – 1.5 bar so với tưới phun lại vừa tiết kiệm nước nên hiệu suất lợi dụng cao do đó giảm được năng lượng bơm.

Lượng nước được tưới đều

Do trong thiết kế thì bên kỹ thuật sẽ lắp đặt tính toán sao cho lượng nước tưới đúng vị trí cũng như lượng nước được phân bổ đều nên Quý khách có thể yên tâm rằng tất cả gốc cây trong vườn của mình sẽ đảm bảo lượng nước được tưới đầy đủ.

Nước sẽ ngấm sâu vào từng rễ cây, độ đồng đều nói chung có thể đạt 80-90%. Nước thấm sâu vào đất, đặt độ ẩm chính xác ở nơi cần thiết – gốc rễ cây, qua đây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Lắp đặt đơn giản

Hệ thống lắp đặt khá đơn giản, không quá phức tạp hay yêu cầu cao về kỹ thuật, sự tự động hóa cao giúp người nông dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian (lên tới 80%), công sức và chi phí cho việc tưới cây.

Giảm nguy cơ bị bệnh cho cây

Với việc chỉ tưới ở gốc cây chứ không phun lên toàn bộ cây sẽ giữ cho lá cây khô do đó làm giảm tỷ lệ nấm mốc trắng, tuyến trùng và các bệnh khác xảy ra trong điều kiện ẩm ướt.

Đặc biệt là mô hình trồng rau bên trong nhà màng, môi trường kép kính, nếu có mầm bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến nguyên vườn, hệ thống này cũng không gây nên sự ẩm ướt, độ ẩm cao nên không tạo điều kiện cho sâu bệnh có cơ hội phát triển.

Kiểm soát được lượng phân bón cây trồng

Với tình trạng bón phân chưa có kiến thức và ý thức trong việc phun và tưới phân bón nên 1 lượng lớn phân tồn dư trong đất chứ không được cây hấp thu hết dẫn đến hiệu quả không đủ cho dù tưới đủ lượng phân bón nên đã tăng lượng phân bón lên không khoa học.

Với hệ thống tưới nhỏ giọt, vấn đề này được giải quyết triệt, bằng cách lắp đặt thiết bị châm phân trong hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tạo ra hệ thống tưới toàn diện, phân bón được hòa tan vào nước, thấm trực tiếp vào rễ cây nên đảm bảo hiệu suất tối đa nhất.

Lợi ích khác

 • Ngăn chặn sự xói mòn giữa các cây trồng
 • Duy trì độ ẩm liên tục cho đất trồng
 • Rễ tích cực được tập trung ở vùng ướt
 • Ngăn sự phát triển độ mặn trong đất

Ứng dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt

Trong thực tế, hệ thống tưới với béc tưới cây loại nhỏ giọt được ứng dụng trong các công trình:

 • Tưới hàng rào cây
 • Tưới từng cây
 • Tưới hệ thống cây trồng trong châu, khay
 • Tưới cho các loại cây gốc lớn, khoảng cách trồng cây xa nhau

Tổng kết

Với bài chia sẻ trên đây, Chúng tôi hi vọng đã giúp được Bà con hiểu rõ hơn về hệ thống tưới tự động thông qua hình thức nhỏ giọt, hiện nay, ngoài phân phối các dòng béc tưới cây ra thì Aquaman cũng có các loại linh kiện cho hệ thống tưới tự động. Mọi người có thể tham khảo tại:

Béc tưới cây: https://aquaman.net.vn/bec-tuoi-cay

Phụ kiện: https://aquaman.net.vn/phu-kien

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *